ปวช. หลักสูตรเตรียมวิศวะ กับ เรียนสามัญ ม.4-5-6 ธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร มาดูกันครับ!!

ลบ แก้ไข

สวัสดีครับ พี่มี ทางเลือก สำหรับ น้องๆ ม.3 หรือ ม.ต้น  ที่อยากจะเรียนวิศว ในระดับม.ปลาย อย่างมีพื้นฐานแบบหนาแน่น ควรจะทำยังไงดีตั้งแต่ตอนนี้

นี่เรยครับ หลักสูตร เตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ระดับ ปวช ของ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งเปน มหาวิทยาลัย ที่มีชื่อเสียงทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ อยู๋แล้ว ดังนั้น เรามาศึกษากัน ว่ามันดีอย่างไร ครับ

ถาม..ปวช.เตรียมวิศวะ กับเรียนสามัญ ม.4-5-6 ธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร

ตอบ.

1. ที่แตกต่างอย่างแรกคือ เรื่อง Work Load ครับน้อง เพราะหลักสูตรนี้หนักกว่าของสามัญอยู่พอสมควร เพราะอย่างที่ความเห็นหนึ่งว่า เราต้องเรียน วิชาสายสามัญพร้อมทั้งสายอาชีพไปพร้อมกัน

2. บรรยากาศการเรียนการสอน ที่นี่จะปฎิบัติกับเด็ก ปวช เหมือนกับเด็กปริญญาตรีทุกประการ คือ จะไม่บังคับเคี่ยวเข็ญในเรื่องเวลาเรียน อยากจะเข้าเรียนหรือไม่เข้าก็ได้ อยากจะกลับบ้านเมื่อไรก็ได้ ตามสบาย ส่วนถ้าขาดเรียนจนไม่มีสิทธิสอบก็ไม่มีใครช่วยได้เหมือนกัน ส่วนเรื่อง วินัย การแต่งกาย ทรงผม ฯลฯ ก็จะไม่เข้มงวดเท่ากับของสายสามัญ

3. เนื่องจากทางสถาบันปฎิบัติเหมือนเด็กปริญญาตรี ดังนั้นจึงมีนักศึกษาระดับ ปวช บางคน ต้องถูกรีไทร์ ถ้าเกรดต่ำกว่าสองเป็นระยะเวลาสองเทอมติดต่อกัน ซึ่งถ้าเป็นสายสามัญคงจะยากที่จะได้เห็นใครถูกให้ออกเพราะเกรด

4. ข้อแตกต่างสุดท้ายคือหลักจากจบหลักสูตร ปวช นี้แล้ว จะสามารถมีสิทธิได้โควตาเรียนดีและสอบเข้าเรียนต่อปริญญาตรี (รับตรง) ของสถาบัน ได้ ซึ่งในการรับตรงจะรับเฉพาะผู้ที่จบ ปวช เท่านั้น ดังนั้นถ้าเทียบกับ เด็ก ปวช ของกรมอาชีวะทั่วไปแล้ว เด็ก ปวช พระนครเหนือ คุ้นเคยกับข้อสอบเข้าได้มากกว่าเด็กข้างนอกแน่นอนเพราะว่า ข้อสอบเข้าจะอ้างอิงกับ ข้อสอบเอ็นทรานส์ถ้าเด็กข้างนอกไม่ได้เรียนเสริมมา รับรองว่า ตามหลักสูตรของกรมอาชีวะ ทำข้อสอบเข้าของพระนครเหนือไม่ได้แน่นอน เพราะว่า ออกเรื่อง เคมี คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เหมือนสายสามัญ ดังนั้น จึงทำให้โอกาสของเด็ก ปวช พระนครเหนือ ที่จะสอบตรงเข้าได้นั้น เกือบๆ จะ 100% เพราะว่ามีความพร้อมมากกว่าคู่แข่งจากกรมอาชีวtทั่วไป

5. ในขณะเดียวกัน นอกจากจะมีสิทธิที่จะสอบเข้าเอ็นทรานส์แข่งกับสายสามัญได้อีกด้วย จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ผู้ที่จบหลักสูตรปวช เตรียมวิศวฯ ของพระนครเหนือ ประสบความสำเร็จในการสอบเอ็นทรานส์เข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากมาย ซึ่งเกือบทั้งหมดจะเข้าศึกษาต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์ แต่ก็มีบางส่วนที่ย้ายไปเรียนทางสาขาอื่นๆ เช่า แพทย์ บัญชี สถาปัตย์ เศรษฐศาสตร์ ในสถาบันที่มีชื่อเสียงแทบทั้งสิ้น ดังนั้นการที่จะเห็นเด็กที่จบ ปวช ที่นี่เอ็นทรานส์ไม่ได้แล้วไปเรียนต่อ มหาลัยเอกชน หรือ มหาลัยเปิดอย่าง ราม หรือ มสธ จึงไม่มี เพราะอย่างน้อยๆ จะต้องเข้าเรียนต่อพระนครเหนือได้จากการรับตรง และนี่คือหนึ่งในข้อดีหลักๆ ของการเข้ามาเรียนหลักสูตรเตรียมวิศวกรรมที่พระนครเหนือ

     นอกเหนือจาก คุณภาพของคณาจารย์ระดับเดียวกับที่สอนปริญญาตรี ซึ่งทุกท่านจบการศึกษาระดับปริญญาโท เป็นอย่างน้อย บางท่านก็จบการศึกษาระดับปริญญาเอก บางท่านเป็นถึง ผศ รศ นอกจากนี้ก็ยังมีโอกาสที่จะได้รับประสบการณ์ในการทำงานจริง ได้สัมผัสกับเครื่องไม้เครื่องมือในแลป ใน Work Shop ราคาแพงของสถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยซึ่งถ้าเป็นสถาบันระดับอาชีวศึกษาทั่วไปหรือโรงเรียนในกรมสามัญศึกษาคงไม่สามารถที่จะมีศักยภาพได้เทียบเท่ากับที่นี่ ดังนั้นถ้าต้องหามาหาประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในโรงเรียนทั่วๆไป และมุ่งมั่นที่จะทำงานหนัก หลักสูตรนี้ก็น่าจะเหมาะกับน้องครับ

     แต่ถ้าน้องต้องการแค่เรียนสบายๆ เบาๆ ต้องการแค่เกรดสูงๆ เพื่อให้ได้คะแนนส่วน GPA ดีๆ แล้วก็สอบเอ็นทรานส์ให้ได้คะแนนสูงๆ เพื่อเข้าศึกษาต่อในสถาบันดังๆ ก็คงแนะนำให้ไปเรียนต่อสายสามัญทั่วไปครับแต่ก็จะมีความเสี่ยงในการสอบเอ็นไม่ติด ก็ลองคิดดูครับว่าจะเลือกทางเดินไหน

6. เนื่องจากที่นี่จะปฎิบัติกับ นศ ปวช เหมือนปริญญาตรี ดังนั้น ในการสอบวัดผลข้อสอบของที่ ปวช พระนครเหนือ นั้น มากกว่า 95% จะเป็นข้อสอบเขียนทั้งหมดนะครับ ถ้าเคยชินกับข้อสอบผิดถูก หรือ กขคง ก็คงต้องปรับตัว บางคนเคยเรียน ม ต้น มาเกรดเยอะๆ มาเจอข้อสอบแบบนี้ ก็เกรดตกวูบไปเลยก็มีครับ แต่พอปรับตัวได้ จะข้อสอบแบบไหนก็ไม่เป็นปัญหาหรอกครับ ไม่ช้าก็เร็วก็เจออยู่ดีในระดับปริญญาตรี ดังนั้น นศ ที่จบ ปวช จากที่นี่จึงไม่พบปัญหาเรื่องการปรับตัวให้เข้ากับการเรียนระดับปริญญาตรี เพราะว่าคุ้นเคยมาตั้งแต่ ปี 1 ถึง ปี 3 แล้ว

ที่มาจาก www.thaiengineering.com

 

 

loading...


โดย SpiritTua ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 ธ.ค. 50 16:09 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 14,957 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 14,957 ครั้ง ตอบ 41 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Arissara Ritpromrat
IP : 134.196.197.***
เตรียมวิศวะหลักสูตรทวิภาคีคือไรคะใครทราบรบกวนอธิบายหน่อยค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย Songklod Seawanaporn
IP : 49.49.168.***
เมื่อเรียนจบ ปวช สามารถยื่นสอบแพทย์ เภสัชกร ได้มั้ยคับ
ลบ แจ้งลบ
โดย อืม อื้ม
IP : 49.0.116.***
อยากติดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ลบ แจ้งลบ
โดย Jame Heaven Crow
IP : 110.168.241.***
สถาบันในฝัน...แล้วฝันก็เป็นจริง
ลบ แจ้งลบ
โดย เบบี๊ถนนตก ไม่นู๊บน่ะจร๊
IP : 58.8.221.***
.............. Wow
ลบ แจ้งลบ
โดย Laksika Sridang
IP : 58.11.102.***
อ๊ากกก !! อยากติดจังเลย สู้ ๆ ไงก๊สู้ ต้องติดให้ได้ :D
ลบ แจ้งลบ
โดย Laksika Sridang
IP : 58.11.102.***
อ๊ากกก !! อยากติดจังเลย สู้ ๆ ไงก๊สู้ ต้องติดให้ได้ :D
ลบ แจ้งลบ
โดย nutt
IP : 58.10.217.***
การเตรียมตัวเพื่อสอบเข้ามีความสำคัญมาก เพราะเนื้อหาที่วัดความรู้มีความยากพอสมควร และมีคนสมัครแข่งขันเข้าสอบ ปี2554 กว่า สี่พันคน รับ สามร้อยกว่าคน หากแยกเป็นสาขา เช่น ไฟฟ้า มีคนสมัครกว่า สองพันห้าร้อยคน รับ หนึ่งร้อยคน อัตราส่วนประมาณ ยี่สิบห้าต่อหนึ่ง หากเตรียมตัวไม่ทัน มีสถานบันสอนพิเศษมากมายแถวหน้ามหาวิทยาลัย ทั้งราคาถูกแพงว่ากันไป ขอแนะนำเช่น www.iqtutor.com เพื่อเป็นทางเลือก
ลบ แจ้งลบ
โดย amp
IP : 110.168.12.***
รับสอน ม 3 . ที่จะสอบเข้าเตรียมวิศว ไฟฟ้า เครื่องกล โยธา
ติววันละสองชั่วโมง ชมละ 250 ตัวต่อตัว หรือ ถ้าไม่มีเงินเรียน แต่มีความตั้งใจ
ก็ คุยเรื่องเงินกันได้
สนใจโทร 083 8327753
ลบ แจ้งลบ
โดย ธนพงศ์
IP : 182.52.178.***
คือผมอยากจะเข้าเตรียมวิศวะที่ มจพ. อะครับ ควรจะไปติวที่ไหนดีอะครับ แล้วที่ p&t อะครับ ดีไหมหรอครับ ช่วนแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ลบ แจ้งลบ
โดย โศภิษฐา
IP : 124.121.117.***

สอบติดเตรียมวิศวะ  แต่ไม่ได้เรียนอ่ะ

อยากเรียนๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ลบ แจ้งลบ
โดย จิรวัฒน์
IP : 183.89.11.***

ต่อครับต่อ คนที่เรียนม.ต้นที่ได้เกรดสูงๆๆ แล้วมาเรียนที่นี่ เกรดคงจาตกแน่นอนครับ เพราะที่นี่เค้าวัดผลแบบเดียวกับปริญญาตรีนะคร้าบบบ ข้อสอบก้อเปงข้อเขียนทั้งนั้น คะแนนเก็บมีน้อยมาก แค่ 20-25 คะแนนจากเต็มร้อย เกือบทุกวิชา คะแนนที่เหลือมาจากการสอบทั้งนั้นครับ

ลองเรียนดูนะครับ จากรุ่นพี่ PET 21 เตรียมวิศวไฟฟ้าปี 3ครับ

ลบ แจ้งลบ
โดย Nawapadol Thabrit
IP : 1.47.136.***
ถ้าสอบติดแล้วเราจะเรียนข้างในนี้ทั้งสามัญและปวช.เลยใช่มั้ยคับ
ลบ แจ้งลบ
โดย จิรวัฒน์
IP : 183.89.11.***

ครับ  ที่นี่เรียนหนักกว่าสายสามัญแน่นอนครับ

เหมาะสำหรับคนที่อยากเปงวิศวะจริงๆๆนะครับ เรื่องเรียนเค้าไม่ค่อยเข้มงวดแต่เราต้องมีความรับผิดชอบมากกว่าเด็กสายสามัญนิดหน่อย   เรียนวิชาสามัญก้อไม่มีอาราย  แค่ ฟิสิกส์ เคมี คณิตศาสตร์ ไทย อังกฤษ พละ สังคม ส่วนวิชาช่างรับรองว่าเรียนหนักไม่แพ้กันครับ ถ้าเลือกสาขาถูกก้อน่าจะไปได้  วิชาช่างที่นี่สนุกมากครับ  เรื่องเรียนต่อ ก็มีโควต้าเข้าปรฺญญาตรีได้เลยโดยไม่ต้องเอ็นทรานส์  มาเรียนกันเยอะนะครับ  มาใส่เอี๊ยมหมีกันครัฟเท่อย่าบอกใครเลย

ส่วนคนที่ติดโควต้าEPเรียนเหมือนเด็กไฟฟ้าภาคภาษาไทยทุกอย่าง แต่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด รับรองว่าเรียนช่างแบบอินเตอร์ไม่มีที่ไหนอีกแล้ว ส่วนภาษาไทยเรียนกับศาสตราจารคนไทย100%ครับ

ลบ แจ้งลบ
โดย jirapa
IP : 125.24.20.***
www.painat.com มีคอร์สเตรียมพร้อม สอบเช้าเตรียมวิศวะ หลักสูตรเข้มข้น  คอร์สตะลุยข้อสอบเก่า และเนื้อหาเข้มข้นเริ่ม 8 มีนาคมนี้ 2552 รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.painat.com
ลบ แจ้งลบ
โดย 2222
IP : 203.172.130.***

รร. เตรียมวิศวะ ที่ มจพ ดีมากๆๆคับบบ

 

ตอนนี้ผมก้อเรียนอยู่ๆๆๆๆๆๆ

 

อาจารย์ใจดีมากๆๆๆๆๆๆ

 

ผมคิดว่าเปง รร ที่ ชิลลที่สุดในประเทศไทยเเล้วมั้งงง

 

ถ้าครายม่ายเชื่อลองเข้ามาเรียนดูคับบบ

 

เเล้วจาม่ายเสียใจที่เข้า รร นี้คับบบ

 

เชื่อผมมม !!!

ลบ แจ้งลบ
โดย Minkddpn
IP : 124.120.78.***

เข้ามามากันเยอะน้า

 ถ้าอยากเป็นวิศวะจริงๆ แนะนำเข้ามาเลย

ไม่ผิดหวังแน่นอน

พี่อยู่เตรียมวิศวะโยธา

แล้วเจอกันถ้าเข้ามาปี 53 โดนรับน้องหนุกแน่

อิอิ

ลบ แจ้งลบ
โดย peeta
IP : 124.120.52.***

ปีหน้าอยากเข้าบ้าง แต่ไม่ทราบรายละเอียดเด็ก

ดควต้าเรียนดีต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างครับ

ลบ แจ้งลบ
โดย zenith-kitako@hotmail.com
IP : 203.153.189.***

เพิ่งจะไปสอบ สัมภาษณ์ มาคับ

 

น่ากลัวมาก  อาจารย์เขา เขี่ยว จริงคับ

ลบ แจ้งลบ
โดย j-panda@hotmail.com PET20
IP : 203.144.180.***

ถ้าน้องคนไหนเข้าปี1ปีนี้ ก้อแอดเมลพี่มาหน่อยนะ

 

อยากคุยก่าน้องๆ

^^

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง